Lễ giỗ tổ trấn quốc công Bùi Tá Hán

Nhận được giấy mời của Hội đồng gia tộc họ Bùi phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi dự giỗ tổ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán (1568-2015); kỷ niệm 25 năm ngày được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia (1990-2015). Tôi và ông Bùi Minh Đức lên tàu vào Quảng Ngãi. Vào lúc 15h 29-6-2015, chúng tôi đến ga Quảng Ngãi được anh Bùi Tá Vinh, Bùi Tá Thành ra đón đưa về khách sạn Hùng Vương.

18h hôm đó chúng tôi dự lễ tiên thường tại đền thờ của Ngài. Chúng tôi được gặp các vị trong Hội đồng gia tộc, đặc biệt ông Bùi Phụ Anh là trưởng Hội đồng gia tộc và là Hiệu trưởng Trường Kinh tế Tài chính dáng người cao lớn đẹp trai với mái tóc bồng bềnh trông rất nghệ sĩ, giọng nói trầm hùng từ tốn đầy thuyết phục, tôi nói đùa: "Anh chắc được nhiều chị em chú ý?", anh trả lời luôn: "Trường tôi chiếm 80% nữ sinh thi văn". Trong vai trò trưởng hội đồng gia tộc là người tâm huyết với công việc. Năm ngoái tôi cùng vợ chồng anh Bùi Xuân Hạc - Chủ tịch BLL họ Bùi Quảng Bình đã đến thắp hương đền thờ và lăng mộ ngài Thái Bảo Bùi Tá Hán nhân dịp vào dự lễ thượng cờ và khánh thành nhà thờ họ Bùi Phước Thịnh.

Đúng 9h ngày 30-6-2015 (Nhằm ngày 15-5 Ất Mùi) lễ cúng tế được cử hành theo nghi thức truyền thống hết sức trang nghiêm tỏ lòng kính cẩn lên ngài Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán đã có nhiều công lao to lớn đối với dân phương Nam - là ông tổ của họ Bùi chúng ta - Quê hương ông chính là Nghệ An.

Phần hội với chương trình ca nhạc, biểu diễn võ thuật cổ truyền của các võ sư trẻ tuổi đầy điêu luyện hấp dẫn.

Tham dự lễ có các đồng chí lãnh đạo đại diện Đảng, chính quyền thành phố Quảng Ngãi gồm đ/c Nguyễn Văn Bính  - Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đ/c Nguyễn Đăng Vũ  - Giám đốc Sở VHTTDL, đoàn đại biểu họ Bùi Việt Nam do ông Bùi Văn Ngợi - Phó chủ tịch BCH họ Bùi Việt Nam ông Bùi Văn An, Bùi Xuân Long - Văn Phòng họ Bùi Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị và UBND phường Quảng Phụ cùng trên 450 con cháu hậu duệ của Ngài cùng chung vui.

Ông Bùi Tá Kỷ  - Phó Hội đồng gia tộc đọc bài phát biểu nhân 447 năm ngày giỗ Trấn Quốc Công và nhấn mạnh là một nhà quân sự, là nhà chính trị, là nhà văn hóa lớn. Đền thờ của ông hiện còn lưu giữ 24 sắc phong của các đời vua Tây Sơn (Cảnh Thịnh) và các vua nhà Nguyễn trong đó: 9 sắc phong cho ông, 7 sắc phong cho ông Xích Y người hầu, 8 sắc phong cho con trai Bùi Tá Thế danh tướng đời Lê. Gương, đức ông Bùi Tá Hán đối với quê hương Quảng Ngãi nói riêng và đối với lịch sử dân tộc nói chung mãi mãi trường tồn trong lòng con cháu muôn thế hệ.

Ông Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa TTDL Quảng Ngãi ca ngợi công lao to lớn của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán và tấm lòng kính trọng, tự hào các dân tộc từ miền biển, đồng bằng, miền núi cao đều chiêm bái, biết ơn sâu sắc Ngài.

Ông Bùi Văn Ngợi - Phó Chủ tịch BCH họ Bùi Việt Nam phát biểu nêu ý tưởng mong muốn lễ giỗ tổ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán sẽ đưa lên tầm quốc gia để bà con họ Bùi cả nước về đây thắp hương.

Sau ý kiến phát biểu của ông Bùi Điện Biên - đại diện họ Bùi tỉnh Bình Định là phát biểu của ông Bùi Xuân Lương - đại diện họ Bùi Nghệ An mong muốn khuôn viên đền thờ và lăng mộ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán sẽ được đầu tư xây dựng đẹp đẽ có nhiều cảnh quan hấp dẫn, trở thành điểm du lịch - mong muốn Ban liên lạc họ Bùi Quảng Ngãi là tỉnh hình thành Ban liên lạc sớm nhất cần củng cố để hoạt động tìm về cội nguồn, liên kết dòng tộc, tôn vinh tổ tiên động viên con cháu hướng tới tương lai xứng đáng là con cháu hậu duệ của Ngài Thái Bảo.

Được một số đơn vị doanh nghiệp như Nhà máy bia Dung Quất, Bia Sài Gòn tài trợ, chúng tôi được uống bia làm giảm bớt thời tiết nóng nực. Song một người mà tôi hết sức quý mến đó là Bùi Văn Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Quảng Ngãi, đây là lần thứ 2 chúng tôi đến thành phố Quảng Ngãi được anh tạo điều kiện nghỉ ngơi tại khách sạn Hùng Vương thoải mái. Tuy thế tôi chưa bao giờ được gặp anh dù biết anh quê ở Nghệ An. Anh là người của công việc, thường trao đổi qua điện thoại, mỗi lần chuẩn bị ra về anh giao cho lãnh đạo công ty và khách sạn mời cơm thân thiện chu đáo và điện thoại chúc gia đình sức khỏe, chúc dòng tộc phát triển.

Hy vọng họ Bùi cả nước có những người như Bùi Văn Hùng là doanh nhân có tấm lòng hảo tâm và tử tế sẽ góp phần tạo điều kiện hoạt động cho dòng họ ngày càng phát triển tốt đẹp.  

Một số hình ảnh ghi lại tại Lễ giỗ tổ trấn quốc công Bùi Tá Hán:
0 nhận xét: