Lễ thượng cờ Bùi tộc tại chi họ Bùi Phước Thịnh, tỉnh Quảng Ngãi


HỌ BÙI NGHỆ AN | Đến hẹn lại lên, hàng năm đúng vào ngày 16 tháng ba âm lịch là bà con chi họ Bùi thôn Phước Thịnh, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi lại tổ chức ngày chính kỵ tổ tiên họ Bùi của chi họ mình

Điều đặc biệt năm nay có bà con họ đại diện BLL họ Bùi Việt Nam vào tham dự. Cùng đi với đoàn của BLL họ Bùi Việt Nam còn có đại diện BLL họ Bùi tỉnh Nghệ An và Quảng Bình, ngoài ra còn có BLL họ Bùi tỉnh Bình Định cùng nhiều bà con họ Bùi ở các chi phái trong huyện và tỉnh Quảng Ngãi đến dự.

Sau phần làm lễ chào cờ tổ quốc là phần làm lễ "Thượng cờ" của tộc Bùi. Bước vào phần khai mạc ông Bùi Văn Nhân - đại diện cho tộc trưởng chi họ Bùi thôn Phước Thịnh đọc bài diễn văn khai mạc, chào mừng quan khách và bà con từ khắp nơi về tham dự. Tiếp đến là Ông Bùi Xuân Hạc đại diện BLL họ Bùi tỉnh Quảng Bình, Ông Bùi Xuân Lương đại diện BLL họ Bùi tỉnh Nghệ An, Ông Bùi Điện Biên đại diện BLL họ Bùi tỉnh Bình Định, Ông Bùi Tá Vinh hậu duệ Đức tổ họ Bùi đất phương Nam - Trấn Quốc công Bùi Tá Hán và một số bà con phát biểu ý kiến đóng góp. Mục đích chính là mong muốn bà con họ Bùi chúng ta tìm về cội nguồn và luôn đoàn kết sẻ chia nhau lúc vui buồn... để cùng nhau phát triển cho họ hàng ta ngày một lớn mạnh, như tiêu chí của họ Bùi Việt Nam: "Họ Bùi Việt Nam Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển". Phải nói rằng bà con ai ai cũng lấy làm vui sướng tự hào cho dòng họ mình.

Năm nay có hai điều rất đặc biệt là được BLL họ Bùi Việt Nam và các BLL các tỉnh cùng nhiều bà con trong huyện tỉnh về chung vui ngày chính kỵ của chi họ Bùi thôn Phước Thịnh. Thêm vào đó là lễ "Thượng cờ" tộc Bùi - đây là việc làm vô cùng ý nghĩa và rất nhân văn đối với họ Bùi thôn Phước Thịnh nói riêng và họ Bùi cả nước nói chung, nên bà con lấy làm sung sướng phấn khởi.

Còn điều mà bà con ngạc nhiên khi biết đến ngôi nhà thờ có kiến trúc quy mô hoành tráng này là do một người con cháu trong chi họ đứng ra tài trợ chính cho việc xây dựng nên ngôi nhà thờ này là Ông Bùi Văn Hùng. Ông Hùng đã chi ra số tiền hơn một tỷ hai trăm triệu đồng và đây mới chỉ là hoàn thiện ở giai đoạn một hiện nhà thờ còn đang tiếp tục xây dựng tiếp để hoàn thiện nốt hai giai đoạn tiếp theo. Công tâm mà nói, nếu người không có tâm huyết với họ hàng thì chẳng bao giờ mà người ta lại bỏ ra một khoảng tiền lớn như vậy để xây dựng nhà thờ chung cho chi họ. Cũng có nhiều người giàu có nhưng người ta không làm được như ông Hùng vì người ta không quan tâm và nặng tình với họ tộc của mình mà họ để số tiền lớn như vậy mà đầu tư làm ăn cho cá nhân và gia đình họ mà thôi. Trong lần đi dự giỗ nơi đây  mới tìm hiểu và biết được thêm về con người có tấm lòng rộng mở như Bùi Văn Hùng. Ngoài ra bà con các đoàn ở các tỉnh, thành phố khác về dự giỗ, ông Hùng rất quan tâm lo ăn ở tại một khách sạn lớn nhất tại thành phố Quảng Ngãi, ông còn cấp riêng một xe  ô tô cho bà con đi viếng hương đền thờ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán và đi tham quan những cảnh đẹp ở tỉnh Quảng Ngãi và miễn phí toàn bộ kể cả việc tàu xe cho bà con.

Lại nói về lễ "Thượng cờ" tộc Bùi hôm nay thì mới rõ được, người khởi xướng ra việc này là ông Bùi Tá Vinh. Sau khi bà con ở nhà thờ này mời ông Vinh đến tham quan nhà thờ thì ông Vinh đã đóng góp một vài ý kiến xây dựng thêm, trong đó có đề xuất ý kiến với nhà thờ phải cho xây nền và trụ cờ. Nếu BQT xây dựng cột cờ thì ông Vinh sẽ "cung tiến" một lá cờ họ Bùi. Vậy là sau khi xây dựng xong trụ và cột cờ ông Bùi Tá Vinh đã trao tặng lại cho ông Bùi Văn Nhân và Bùi Văn Quang - đại diện BQT nhà thờ thôn Phước Thịnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi lá cờ ngũ sắc rộng 4 mét vuông, chính giữa có in chữ Bùi viết bằng chữ Hán. Tiếp sau đó ông Vinh còn hướng dẫn bà con làm lễ "Thượng cờ" tộc Bùi. Phải nói rằng việc làm lễ "Thượng cờ" là lần đầu tiên của chi họ Bùi Phước Thịnh nói riêng và họ Bùi Việt Nam nói chung và đây là một nét văn hóa của dòng tộc mang tính nhân văn rất cao.

Qua phần tọa đàm là bước vào phần ẩm thực (hầu tàn) bà con vừa chung vui ăn uống và cùng nghe hát bài hát "Họ Bùi là bà con" - Nhạc và lời của Bùi Xuân Vinh do chính tác giả trình bày. Nói chuyện họ hàng với nhau, trên khuôn mặt từng người ai ai cũng hớn hở tươi vui cùng chúc tụng và hẹn gặp lại nhau trong ngày giỗ năm sau và cùng nói "Đoàn kết là trên hết". Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của chủ và khách trong cái bắt tay đầy xúc động và cùng hẹn gặp nhau trong những năm tới tại nơi đây.
CHI HỌ BÙI PHƯỚC THỊNH, MỘ ĐỨC, QUẢNG NGÃI
Một số hình ảnh Lễ thượng cờ Bùi tộc tại chi họ Bùi Phước Thịnh, tỉnh Quảng Ngãi:


0 nhận xét: